Thứ Hai, 23/05/2016 8:58:36 (GMT+7)

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với JICA và KOTRA tại Hà Nội

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư các dự án của Nhật Bản và Hàn Quốc và tăng cường công tác hỗ trợ các doanh nghiệp hiện đang đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh của 2 thị trường truyền thống này, trong chương trình công tác của năm, ngày 19/5/2016, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc (IPA Vinh Phuc) đã có buổi làm việc tại Hà Nội với Cơ quan xúc tiến Thương mại & Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Đoàn công tác của IPA Vinh Phuc do Ông Nguyễn Tiến Hạnh, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc IPA Vinh Phuc làm Trưởng đoàn.

Cơ quan xúc tiến Thương mại & Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) được thành lập vào năm 1962 và cho đến nay đã hình thành và phát triển hệ thống các văn phòng ở nước ngoài gồm 122 trung tâm được gọi là KBC (Trung tâm Thương mại Hàn Quốc) tại 84 quốc gia trên thế giới. Có thể nói KOTRA giữ vai trò là người dẫn đường trong hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư của Hàn Quốc và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và đầu tư ở nước ngoài cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

KOTRA Hanoi KBC tại Hà Nội được thành lập vào năm 1996 tại thủ đô Hà Nội và từ đó đến nay luôn nỗ lực hết mình để đẩy mạnh giao lưu thương mại và đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Đặc biệt, trong xu thế đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam gia tăng đáng kể, KOTRA đã quyết định thành lập “Trung tâm Hỗ trợ Các Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam” trực thuộc KOTRA Hanoi KBC vào tháng 5 năm 2007 với chức năng chính là hỗ trợ các nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của IPA Vinh Phuc, về phía Cơ quan xúc tiến Thương mại & Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) có Ông Lee Kyu Seon, Tổng Giám đốc cùng Lãnh đạo phụ trách các bộ phận của KOTRA. Mở đầu buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác của IPA Vinh Phuc, Ông Nguyễn Tiến Hạnh, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc IPA Vinh Phuc đã trân trọng cảm ơn Ông Lee Kyu Seon và các thành viên KOTRA đã bố trí thời gian tiếp và làm việc với IPA Vinh Phuc và những hỗ trợ hiệu quả của KOTRA đối với tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác thu hút đầu tư của Hàn Quốc trong những năm qua. Ông Nguyễn Tiến Hạnh đã giới thiệu tổng quan về môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc và thông tin về những thành tựu phát triển về kinh tế xã hội của tỉnh, những đóng góp tích cực, quan trọng của các doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc. Tính đến hết 20/04/2016, tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được 214 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,342 triệu USD, hiện nay đã có 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án đầu tư (94/214), đứng thứ nhất về số vốn đăng ký với tổng số vốn đăng ký 882 triệu USD và đứng thứ hai tỷ lệ vốn thực hiện (chiếm 65.06% tổng vốn đầu tư).

Ông Nguyễn Tiến Hạnh cũng nêu tóm tắt về quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Hàn Quốc trong những năm qua. Năm 2008 Vĩnh Phúc thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Chungcheongbuk Hàn Quốc và nâng cấp quan hệ kết nghĩa vào năm 2013. Hai tỉnh đã có nhiều hoạt động hợp tác giữa hai bên. Hàng năm, tỉnh Vĩnh Phúc đều tổ chức các đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, tập trung kêu gọi, xúc tiến đầu tư tại các tỉnh, thành phố: Seoul, Chungcheongbuk, Gumi, Gimpo, Busan…Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 05 tổ chức PCP Hàn Quốc (KFHI, World Together, GCS, KOTRA, PAMWF) đã hỗ trợ cho người nghèo, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Trong hai năm 2014 và 2015, các tổ chức đã hỗ trợ tổng số tiền là hơn 600.000USD. Và đặc biệt vào tháng 04/2016, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi đã có chuyến thăm và làm việc chính thức với Lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc xúc tiến quan hệ hợp tác hữu nghĩ giữa hai tỉnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tiến Hạnh khẳng định, công tác hỗ trợ, chăm sóc các nhà đầu tư Hàn Quốc đã và đang hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã được Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp FDI nói chung và các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng. Về phía IPA Vinh Phuc luôn có mối quan hệ chặt chẽ với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc, cũng như Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc KCCI – Hà Nội để cùng hợp tác, trao đổi, tháo gỡ khó khăn trong quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động kinh doanh có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Cũng tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Tiến Hạnh đã nêu những đề nghị cụ thể với Lãnh đạo KOTRA về hỗ trợ tỉnh trong các hoạt động xúc tiến cũng như hỗ trợ đầu tư đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tiến Hạnh, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc IPA Vinh Phuc làm việc với Lãnh đạo KOTRA tại Hà Nội. Ảnh. Thu Nga

Ông Nguyễn Tiến Hạnh, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc IPA Vinh Phuc làm việc với Lãnh đạo KOTRA tại Hà Nội. Ảnh. Thu Nga

Thay mặt Lãnh đạo KOTRA, Ông Lee Kyu Seon, Tổng Giám đốc đã đánh giá cao những thành tựu về phát triển, kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc trong những năm qua và nhấn mạnh, Vĩnh Phúc là một trong các tỉnh có những cải cách hiệu quả trong công tác thu hút các dự án của Hàn Quốc cũng như quyết liệt trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh. Thay mặt Lãnh đạo KOTRA, Ông Lee Kyu Seon đã trân trọng gửi lời cảm ơn đến tỉnh Vĩnh Phúc về những hợp tác, hỗ trợ hiệu quả để hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc ổn định, an toàn và phát triển tại Vĩnh Phúc. Về những đề nghị của IPA Vinh Phuc trong các hoạt động đẩy mạnh xúc tiến và thu hút đầu tư hơn nữa các dự án của Hàn Quốc vào Vĩnh Phúc, Ông Lee Kyu Seon hoàn toàn đồng ý và khẳng định sẽ cùng với Ban Lãnh đạo KOTRA tiếp tục có những hợp tác chặt chẽ với tỉnh, nhất là sẽ cùng với IPA Vinh Phuc tổ chức thành công hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình XTĐT của tỉnh dự kiến tổ chức vào quý 3/2016.

Kết thúc buổi làm việc với KOTRA, Ông Nguyễn Tiến Hạnh đã trân trọng mời Ban Lãnh đạo KOTRA đến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc trong thời gian sớm nhất. Ông Lee Kyu Seon đã vui vẻ nhận lời.

Ngay sau buổi làm việc với KOTRA, Đoàn công tác IPA Vinh Phuc đã có buổi làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Thành phần tiếp và làm việc của JICA gồm có Ông Takashi Matsushita, Cố vấn cấp cao của JICA và Ông Chikahiro Masada, Phó Trưởng đại diện của JICA.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là cơ quan duy nhất thực hiện viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua 3 hình thức hợp tác: Hợp tác kỹ thuật, Hợp tác vốn vay và Viện trợ không hoàn lại. Cơ quan này có mục tiêu góp phần phát triển kinh tế xã hội ở các nước đang phát triển, tăng cường hợp tác quốc tế của Nhật Bản. Để đạt mục tiêu này, JICA thực hiện thông qua việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của Nhật Bản với các nước đang phát triển. Kể từ khi có mặt tại Việt Nam vào năm 1992, hoạt động của JICA trong hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội không ngừng được mở rộng cả về lĩnh vực hoạt động cũng như về giá trị hỗ trợ phát triển chính thức ODA. Các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của JICA ở Việt Nam: Thúc đẩy tăng trưởng và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế; Cải thiện điều kiện sống và thu hẹp khoảng cách phát triển; Bảo vệ môi trường; Tăng cường quản trị Nhà nước.

Tại Vĩnh Phúc, đã thành lập dự án cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng vốn ODA của Chính Phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Dự án bao gồm 06 hợp phần, trong đó có 05 hợp phần xây dựng cơ bản (phần cứng) và 01 Hợp phần nâng cao năng lực thu hút đầu tư FDI (phần mềm). Hợp phần mềm được thực hiện bởi Trung tâm Dịch vụ cải thiện môi trường đầu tư, thuộc Ban Quản lý Dự án Cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc có nhiệm vụ hỗ trợ và cung cấp dịch vụ chăm sóc nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc (Ngày 14/5/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức Lễ thông xe dự án đường trục trung tâm Khu đô thị mới Mê Linh. Dự án đường trục trung tâm Khu đô thị mới Mê Linh được khởi công xây dựng ngày 17/10//2011, đánh dấu sự hợp tác giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về các dự án cải thiện môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc).

Tại buổi làm việc với JICA, Ông Nguyễn Tiến Hạnh, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc IPA Vinh Phuc đã thông tin tóm tắt về môi trường đầu tư của tỉnh cũng như tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết 20/04/2016, tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được 27 dự án của Nhật Bản. Nhật Bản là quốc gia đứng thứ ba về số dự án đầu tư (27/214), đứng thứ ba về số vốn đăng ký với tổng số vốn đăng ký 798 triệu USD và đứng đầu tỷ lệ vốn thực hiện (trên 86,23% tổng vốn đầu tư). Về quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản, năm 2015, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành công trong việc ký kết hợp tác hữu nghị với tỉnh Akita, Nhật Bản. Tỉnh Vĩnh Phúc luôn xác định Nhật Bản là thị trường truyền thống và hàng năm tổ chức các chuyến xúc tiến đầu tư của tỉnh tại Nhật Bản nhằm thu hút nhiều hơn nữa các dự án của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc. Ông Nguyễn Tiến Hạnh đánh giá cao tính hiệu quả cũng như đóng góp tích cực của các dự án Nhật Bản đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc trong những năm qua. Đặc biệt là việc đặt nền móng cho ngành công nghiệp, sản xuất linh phụ kiện ô tô, xe máy và sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy tại Vĩnh Phúc với sự có mặt của 2 dự án của Tập đoàn Honda và Toyota (Nhật Bản) từ năm 1995, 1996. Vào tháng 10/2015, tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút thành công và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN Thăng Long Vĩnh Phúc do Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản làm Chủ đầu tư.

Thay mặt đoàn công tác IPA Vinh Phuc, Ông Nguyễn Tiến Hạnh đã đề nghị JICA tiếp tục có những hỗ trợ tích cực để Vĩnh Phúc thu hút nhiều hơn nữa các dự án đầu tư của Nhật Bản vào Vĩnh Phúc như mời Vĩnh Phúc tham gia các hội thảo, hội nghị với các nhà đầu tư Nhật Bản để thực hiện xúc tiến đầu tư, hỗ trợ chuyên gia khi Vĩnh Phúc thành lập Japan Desk, cung cấp thông tin về môi trường đầu tư của tỉnh cho các nhà đầu tư Nhật Bản có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài…

Ông Nguyễn Tiến Hạnh, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc IPA Vinh Phuc làm việc với Lãnh đạo JICA tại Hà Nội. Ảnh. Thu Nga

Ông Nguyễn Tiến Hạnh, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc IPA Vinh Phuc làm việc với Lãnh đạo JICA tại Hà Nội. Ảnh. Thu Nga

Thay mặt Lãnh đạo JICA, Ông Takashi Matsushita, Cố vấn cấp cao của JICA đã đánh giá cao những quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản trong thời gian qua, trong đó có việc phối hợp thực hiện thành công dự án cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Về những đề nghị của IPA Vinh Phuc trong việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến các dự án của Nhật Bản vào Vĩnh Phúc, Ông Takashi Matsushita cơ bản đồng tình và cũng đề nghị IPA Vinh Phuc tiếp tục đẩy mạnh kết nối, liên hệ với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội Công thương Nhật Bản để tăng cường các hoạt động trao đổi thông tin, phối hợp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư đối với các dự án của Nhật Bản. Ông Takashi Matsushita nhấn mạnh, việc thực hiện “chăm sóc” tốt các nhà đầu tư Nhật Bản hiện đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh cũng là một kênh quảng bá hiệu quả về môi trường đầu tư của tỉnh đến các nhà đầu tư Nhật Bản, trong đó tỉnh cần quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp FDI nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Kết thúc buổi làm việc với JICA, Ông Nguyễn Tiến Hạnh đã trân trọng mời Ban Lãnh đạo JICA đến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc trong thời gian sớm nhất. Ông Takashi Matsushita đã vui vẻ nhận lời.

Chuyến công tác của IPA Vinh Phuc với Cơ quan xúc tiến Thương mại & Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Với mục tiêu đổi mới hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh công tác hỗ trợ các doanh nghiệp FDI, trong chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2016, IPA Vinh Phuc sẽ tiếp tục thực hiện kết nối, làm việc với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (JETRO, KCCI, Đại  Sứ quán các nước và các tổ chức tư vấn đầu tư quốc tế tại Việt Nam) góp phần thực hiện thành công mục tiêu thu hút đầu tư của tỉnh trong năm 2016 đã đề ra.

Hoài Dương - IPA Vinh Phuc