Thứ Hai, 25/06/2018 9:00:09 (GMT+7)

Các hoạt động xúc tiến đầu tư của Đoàn công tác của tỉnh tại Australia

Sau khi kết thúc các hoạt động xúc tiến đầu tư tại New Zealand, ngày 21/6/2018, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp tục chuyến công tác tại Australia.

Thăm quan mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao tại Melbourne

Buổi sáng ngày 21/6/2018, được sự hỗ trợ của Đại Sứ quán Việt Nam tại Australia và Hội doanh nhân Việt Kiều tại Australia, đoàn công tác đã đến thăm trang trại trồng cà chua, rau sạch theo công nghệ của Hà Lan cách thành phố Melbourne khoảng 40 km. Tham dự cùng đoàn có Ông Trần Bá Phúc là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia (VBAA).

Đây là trang trại do doanh nhân Thái Phong Nhã, nguyên là Phó Chủ tịch Tập đoàn Prime, Vĩnh Phúc đầu tư tại Melbourn. Trang trại có tổng diện tích là 05 ha, với sản lượng là khoảng 65kg/m2/năm, doanh thu hàng năm đạt khoảng 3 triệu đô la Úc. Trang trại hiện đang ứng dụng quy trình công nghệ trồng và chế biến công nghệ cao của Hà Lan.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn công tác XTĐT của tỉnh đến thăm mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao tại Melbourne

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trường đoàn công tác XTĐT của tỉnh đến thăm mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao trồng rau quả sạch tại Melbourne, Australia

Sau khi tham quan mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao, đồng chí Trưởng đoàn công tác XTĐT của tỉnh đã đánh giá cao mô hình phát triển trang trại sử dụng công nghệ trồng trọt của Hà Lan đã đem lại hiệu quả đầu tư, sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cung cấp cho thị trường thành phố Melbourne. Đồng chí mong muốn, sau khi thành công đầu tư tại Australia, các doanh nhân trong Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia nghiên cứu đầu tư mô hình trên tại Vĩnh Phúc, đồng thời hỗ trợ tỉnh trong việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh sang thị trường Australia nói chung và thành phố Melbourne nói riêng.

Thăm và làm việc với Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia

Buổi chiều cùng ngày 21/6/2018, Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia (tại Melbourne). Ông Trần Bá Phúc là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia (VBAA) và các thành viên trong Hội đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh.

Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia (VBAA) được thành lập từ giữa năm 2010. Sau khi thành lập, Hội Doanh nhân đã làm tốt mục tiêu đề ra từ những ngày đầu thành lập: làm cầu nối giữa các doanh nhân Việt kiều, doanh nghiệp tại Úc với các đối tác ở Việt Nam. Nhiều doanh nhân Việt kiều trước khi về Việt Nam làm ăn đã tìm đến Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia để được tư vấn về quy định, chính sách hiện hành của Nhà nước Việt Nam.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trường đoàn công tác XTĐT của tỉnh tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia (VBAA) tại Melbourne, Australia

Tại buổi làm việc, Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia đã thông tin cho Đoàn công tác của tỉnh thời gian qua Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia đã đón rất nhiều đoàn doanh nghiệp trong nước sang tìm hiểu thị trường Australia, làm cầu nối cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này. Đồng thời, Hội cũng có nhiều nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành trong nước để đưa hàng nông sản của Việt Nam vào Australia, đặc biệt là việc vận động xuất khẩu trái vải vào thị trường Australia vừa qua. Tới đây, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng sẽ công bố thêm 3 loại trái cây nữa được phép nhập vào Australia, trong đó có thanh long, nhãn…

Ông Trần Bá Phúc cũng bày tỏ mong muốn của Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia sớm thực hiện được việc đưa sản phẩm thanh long ruột đỏ của tỉnh được nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường Australia trong thời gian tới đây, và hy vọng, với nỗ lực của Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, của Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia, sẽ có nhiều sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam được cấp phép xuất khẩu vào Australia.
Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Văn Vinh đã cũng thông tin với các doanh nhân trong Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia về kết quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong những năm quà và những nỗ lực của tỉnh Vĩnh Phúc trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong những năm qua. Đồng chí Trưởng đoàn công tác mong rằng, thời gian tới, sẽ có nhiều doanh nhân kiều bào về nước, tham gia đầu tư những lĩnh vực mà tỉnh Vĩnh Phúc đang khuyến khích, nhất là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục đào tạo, dịch vụ, y tế … Tiếp đó, đồng chí đã mời các thành viên của Hội về thăm và tìm hiều môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh thời gian sớm nhất. Chủ tịch Hội nhận lời mời của đồng chí Trần Văn Vinh, sẽ sớm tổ chức đoàn doanh nhân Việt kiều thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Cuối cùng, đồng chí Trần Văn Vinh, Trưởng đoàn công tác XTĐT của tỉnh đã chúc các thanh viên trong Hội doanh nhân nhiều sức khỏe, gia đình hạnh phúc, làm ăn kinh doanh luôn phát triển.

Thăm và làm việc với Ban Lãnh đạo Trường Đại học RMIT, Melbpurne, Australia

Ngày 22/6/2018, Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Ban Lãnh đạo Trường Đại học RMIT, Melbpurne, Australia. Ông Andrew Maclntyre. Phó Hiệu trưởng, phụ trách phát triển giáo dục toàn cầu và các thành viên phục trách các lĩnh vực đào tạo, hợp tác phát triển đã tiếp và làm việc với Đoàn.

Trường Đại học RMIT được thành lập vào năm 1887 với tổng số 73.900 sinh viên. Các chương trình đào tạo cấp bằng được quốc tế công nhận: Anh ngữ, cử nhân đại học và sau đại học với hơn 470 chương trình cao đẳng và đại học gồm các chuyên ngành: kiến trúc, xây dựng, mỹ thuật, thương mại, công nghệ thông tin, thời trang, môi trường…..Trường Đại học RMIT là một trong các Trường đại có uy tín nhất về chất lượng giáo dục tại Australia.

Ông Andrew Maclntyre. Phó Hiệu trưởng đã giới thiệu tóm tắt về quá tình hình thành và phát triển của Trường và bảy tỏ mong muốn sẵn sàn hợp tác với tỉnh trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ và giáo viên Anh ngữ của tỉnh. Trường có thể cử các chuyên gian đến tỉnh khảo sát và được ra các chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của tỉnh trong thời gian tới.

Thay mặt đoàn công tác, Đồng chí Trần Văn Vinh, Trưởng đoàn đã trân trọng cảm ơn Ông Andrew Maclntyre và Ban Lãnh đạo của trường đã đón tiếp trọng thị và cung cấp nhiều thông tin rất bổ ích, các thông tin về một số đề chương trình đào tạo vào phù hợp với nhu cầu ứng dụng tại Vĩnh Phúc cũng như ở Việt Nam; tỉnh Vĩnh Phúc sẽ nghiên cứu cử học sinh, nghiên cứu sinh sang học tập, nghiên cứu một số lĩnh vực mà Trường Đại học RMIT có thế mạnh và cũng mong muốn Trường Đại học RMIT sớm cử các chuyên gia đến khảo sát chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của tỉnh để đưa ra các chương trình hợp tác đào tạo phù hợp với mục tiêu phát triển giáo dục của tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trường đoàn công tác XTĐT của tỉnh đến thăm và làm việc với Ban Lãnh đạo Trường đại học RMIT tại Melbourne, Australia

Thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại thủ đô Canberra, Australia

Ngày 23/6/2018, đoàn công tác XTĐT của tỉnh Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trường đoàn công tác XTĐT của tỉnh đến thăm và làm việc Đại Sứ quán Việt Nam tại thủ đô Canberra, Australia. Tiếp và làm việc với Đoàn, có Đại Sứ Ngô Hướng Nam, Tham tán thương mại và các thành viên trong Đại sứ quán.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trường đoàn công tác XTĐT của tỉnh đến thăm và làm việc Đại Sứ quán Việt Nam tại thủ đô Canberra, Australia

Tại buổi làm việc với Đoàn, Đại sứ Ngô Hướng Nam bảy tỏ vui mừng tiếp đoàn đoàn công tác cấp cao của tỉnh, và đánh giao cao nỗ lực của tỉnh trong việc phát triển thị trường xúc tiến đầu tư tại Australia. Đại sứ thông báo tóm tắt về việc Việt Nam và Australia đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược sau cuộc hội đàm sáng 15/3/2018 tại Canberra giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Năm 2018, hai nước sẽ kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Dự kiến sẽ có sự kiện sôi động diễn ra trong suốt cả năm ở cả hai nước.

Đại sứ Ngô Hướng Nam cung thông tin thêm với đoàn về việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam nói chung và của Vĩnh Phúc nói riêng còn cần nhiều việc phải làm. Thị trường Australia là một trong những thị trường khó tính nhất thế giới về kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm được nhập khẩu thị trường Australia sẽ là chứng chỉ để mở cửa các thị trường khác, giảm thiểu sự phụ thuộc vào một thị trường nhất định. Đây sẽ là sự kiện có hiệu ứng lan tỏa.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Văn Vinh trân trọng cảm ơn Đại Sứ quán Việt Nam tại Canberra, Australia đã hỗ trợ tỉnh kết nối và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh tại Australia trong năm 2018 và trong tháng 6/2018 vừa qua. Đồng chí Trần Văn Vinh đã thông báo cho Đại sứ Ngô Hương Nam và các thành viên của Đại sứ quán về kết quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong những năm qua, những nố lực của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực canh tranh cấp tỉnh để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, trong đó đẩy mạnh thu hút từ Australia trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ…Tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang chỉ đạo các cơ quan liên quan ở tỉnh để sớm có thể thực hiện việc xuất khẩu sản phẩm quả thanh long ruột đỏ vào thị trường của Australia. Đồng chí Trần Văn Vinh trân trọng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra, Australia sẽ là cầu nối giúp tỉnh Vĩnh Phúc trong việc giới thiệu môi trường đầu tư, vận động các nhà đầu tư của Australia xem xét và đầu tư tại Vĩnh Phúc cũng như hỗ trợ tỉnh có thể xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh vào thị trường Australia, hỗ trợ tỉnh các suất học bổng để đưa các cán bộ, giáo viên của tỉnh đi đào tạo, nâng cao trình độ quản lý nhà nước, trình độ tiếng Anh tại Australia.

Làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Australia

Ngày 24/6/2018, Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney. Tiếp và làm việc với Đoàn có Đồng chí Trịnh Đức Hải – Tổng Lãnh sự và cán bộ của Tổng lãnh sự.

Đồng chí Trần Văn Vinh đã thông báo tóm tắt nội dung Đoàn đã làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại Canberra, Australia, giới thiệu tổng quan về tình hình phát triển kinh tế – xã hội và môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Vĩnh Phúc. Thày mặt đòn công tác, đống chí Trưởng đoàn công tác đã trân trọng cảm ơn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Australia thời gian qua đã hỗ trợ các tổ chức, công dân của Vĩnh Phúc sang Australia công tác, học tập, nghiên cứu, giao dịch công thương. Đồng chí đề nghị Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney sẽ luôn là cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư Australia sang Vĩnh Phúc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đồng thời đề nghị Tổng Lãnh sự giúp Vĩnh Phúc trong liên kết đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tìm kiếm thị trường xuất khẩu một số sản phẩm nông nghiệp của Vĩnh Phúc, trong đó có sản phẩm thanh long ruột đỏ của tỉnh. Tổng Lãnh sự bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc vận động thu hút đầu tư, liên kết đào tạo nguồn nhân lực và tìm thị trường xuất khẩu như đề nghị của đoàn công tác Vĩnh Phúc và mong muốn được đến Vĩnh Phúc tìm hiệu thực tế về quy trình và công nghệ trồng cây thanh long ruột đỏ, tìm hiểu các thế mạnh, tiềm năng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời giam sớm nhất.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trường đoàn công tác XTĐT của tỉnh đến thăm và làm việc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Australia

Chuyến thăm và làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Australia của Đoàn công tác XTĐT của tỉnh đã kết thúc các hoạt động xúc tiến đầu tư theo chương trình công tác tại New Zealand và Australia trong tháng 6/2018. Ngày 25/6/2018, đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc trở về nước, kết thúc thành công chuyến công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh năm 2014 tại New Zealand và Australia. Trong thời gian công tác tại Australia và New Zealand, các thành viên đoàn công tác tỉnh đều thực hiện tốt các quy định về đối ngoại cũng như tuân thủ nghiêm các quy định khác của Nhà nước khi làm việc ở nước ngoài.

Tin và ảnh: Trần Hoài Dương - PAA Vinh Phuc