Thứ Tư, 20/06/2018 9:39:12 (GMT+7)

Các hoạt động xúc tiến đầu tư của Đoàn công tác của tỉnh tại New Zealand

Thực hiện Quyết định số 1171/QĐ-UBND ngày 28/5/2018; Quyết định số 1326/QĐ-UBND ngày 12/6/2018 của UBND tỉnh về việc cử đoàn công tác đi xúc tiến đầu tư tại New Zealand và Australia trong tháng 6/2018, ngày 16/6/2018, Đoàn công tác XTĐT của tỉnh do đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và 07 thành viên trong đoàn công tác đã bắt đầu chuyến công tác XTĐT tại New Zealand và Australia.

Làm việc với Ban Lãnh đạo Trường Đại học Victoria, Wellington, New Zealand.

Ngày 18/6/2018, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên trong đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Lãnh đạo Trường Đại học Victoria, Wellington, New Zealand. Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại thủ đô Wellington, New Zealand có Bà Nguyễn Kim Phượng, Tham tán Thương mại, đã cùng tham dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh, Tiến sỹ Arun Elias, Đại diện cho Ban Lãnh đạo Trường Đại học Victoria đã giới thiệu tóm tắt về quá trình phát triển của Trường.  Trường Đại học Victoria có nhiều chương trình giảng dạy tại thủ đô Wellington, với cơ sở vật chất vào loại bậc nhất và cảm kết đảm bảo sinh viên tốt nghiệp được trang bị kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng lãnh đạo và lối tư duy sắc bén. Được xếp thứ nhất tại New Zealand về lĩnh vực nghiên cứu, tấm bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Victoria cấp là một bằng cấp quốc tế có giá trị cao.

Hiện nay, tại Việt Nam, Trường Trường Đại học Victoria và Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác giảng dạy bằng tiếng Anh các môn học cử nhân thương mại cũng như các khóa ngôn gữ hỗ trợ học thuật cho sinh viên với nhiều trình độ đa dạng.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao mô hình và chất lượng đào tại của Trường Đại học Victoria. Đồng chí đã giới thiệu tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018. Giới thiệu những lợi thế, tiềm năng về môi trường đầu tư của tỉnh, các lĩnh vực tỉnh đang kêu gọi đầu tư trong đó có mời gọi cho đầu tư phát triển giáo dục. Đồng chí Trưởng đoàn công tác khẳng định tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung đầu tư cho giáo dục với mục tiêu phát triển toàn diện con người, tạo lập đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, thể lực và đạo đức tốt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời kỳ đẩy nhanh sự nghiệp CNH, HĐH và hội nhập khu vực, quốc tế; Phát triển giáo dục, đào tạo có trọng tâm, trọng điểm, tỉnh đã xác định: giáo dục phổ thông là nền tảng; đào tạo nhân lực chất lượng cao là khâu đột phá; bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, công chức là khâu cơ bản, có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển nhanh, bền vững kinh tế-xã hội của tỉnh. Đồng thời tăng cường, mở rộng hợp tác, liên kết trong nước và quốc tế để phát triển giáo dục, đào tạo, nhất là các mô hình giáo dục, đào tạo trình độ và chất lượng cao trên thế giới, để hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo Vĩnh Phúc theo hướng tiên tiến, hiện đại, đạt chuẩn quốc gia và có yếu tố đạt trình độ quốc tế.

Tiếp đó, các thành viên trong đoàn công tác đã đề nghị Ban lãnh đạo Trường cũng cấp những thông tin cụ thể liên quan đến phương thức, mô hình liên kết có thể đào tạo cho tỉnh, các chi phí liên quan cho các chương trình đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, trình độ ngoại ngữ cho giao viên tiếng Anh và công chức của tỉnh…

Thay mặt ban Lãnh đạo Trường Đại học Victoria, Wellington, New Zealand, Tiến sỹ Arun Elias, Đại diện cho Ban Lãnh đạo Trường đã trận trọng cảm ơn sự quan tâm của Đồng chí Trưởng đoàn công tác và các thành viên đối mới các chương trình và mô hình đào tạo của Trường Đại học Victoria và cùng Ban lãnh đạo Trường trả lời từng câu hỏi của các thành viên trong đoàn công tác.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trân trọng mời Ban Lãnh đạo Trường Đại học Victoria, Wellington, New Zealand đến thăm và làm việc với tỉnh trong thời gian sớm nhất để có thể đưa ra các khuyến nghị và hợp tác trong việc nâng cao chất lượng đào tạo cho đội ngũ cán bộ, giao viên của tỉnh trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trường đoàn công tác XTĐT của tỉnh làm việc với Ban Lãnh đạo Trường Đại học Victoria, Wellington, New Zealand. Ảnh: Trần Hoài Dương

Thăm quan trang mô hình Trang trại bò sữa cung cấp nguyên liệu cho Tập đoàn Fonterra, Wellington, New Zealand.

Tiếp theo chương trình công tác, sáng ngày 19/6/2018, Đoàn công tác XTĐT của tỉnh do đồng chí đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có chuyến thăm và nghiên cứu mô hình Trang trại bò sữa cung cấp nguyên liệu cho Tập đoàn Fonterra, New Zealand. Cùng tham dự có đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại New Zealand và Bà Tasha Williams, đại diện Bộ Các ngành công nghiệp cơ bản của New Zealand.

Tại Trang trại bò sữa cung cấp nguyên liệu cho Tập đoàn Fonterra, Đoàn công tác đã được Chủ trang trại giới thiệu cụ thể phương pháp quản lý, quy trình chăn nuôi, lấy sữa, cung cấp sữa nguyên liệu cho nhà máy chế biến, quy trình chế biến sữa của Tập đoàn sữa Fonterra. Trang trại hiện có 450 con bò sữa, diện tích của trang trại là 150 ha, trang trại đều thực hiện các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào tất cả các khâu sản xuất và đặc biệt quan tâm đến bảo vệ môi trường, xử lý chất thải của bò trong điều kiện chăn nuôi quy mô lớn.

Đoàn công tác XTĐT của tỉnh thăm và nghiên cứu mô hình Trang trại bò sữa cung cấp nguyên liệu cho Tập đoàn Fonterra, New Zealand.
Ảnh: Trần Hoài Dương

Đoàn công tác đã bày tỏ sự ấn tượng với phương pháp quản lý, quy trình chăn nuôi lấy sữa, cung cấp sữa nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, đặc biệt là việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào tất cả các khâu sản xuất. Đồng chí Trưởng đoàn công tác cho biết tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước xây dựng ngành chăn nuôi bò sữa phát triển bền vững, đồng bộ từ sản xuất nguyên liệu đến thành phẩm, có khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, Mô hình trang trại chuyên cung cấp sữa cho Tập đoàn Fonterra là mô hình sản xuất lớn, cần tìm hiểu, nghiên cứu để áp dụng thực hiện phù hợp ngành chăn nuôi bò sữa của tỉnh.

Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn Trang trại chuyên cung cấp sữa cho Tập đoàn Fonterra và đại diện của Bộ Các ngành công nghiệp cơ bản của New Zealand có sự hợp tác, hỗ trợ tỉnh trong việc đưa ra các khuyến nghị để giúp tỉnh nắm bắt công nghệ sản xuất tiên tiến, phương thức thẩm định, kiểm nghiệm chất lượng sữa nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm sữa của tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trường đoàn công tác XTĐT của tỉnh chụp ảnh và tặng quà lưu niệm với các thành viên Trang trại bò sữa cung cấp nguyên liệu cho Tập đoàn Fonterra. Ảnh: Trần Hoài Dương

Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại thủ đô Wellington, New Zealand.

Chiều ngày 19/6/2018, Đoàn công tác XTĐT của tỉnh do đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm và làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại thủ đô Wellington, New Zealand. Tiếp và làm việc với Đoàn có Đại sứ Tạ Văn Thông, Tham tán Thương mại, Tham tán Chính trị và các cán bộ của Đại Sứ quán.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trường đoàn công tác XTĐT của tỉnh làm việc Đại Sứ quán Việt Nam tại thủ đô Wellington, New Zealand. Ảnh: Trần Hoài Dương

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Văn Vinh, Trưởng đoàn công tác đã trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của Đại Sứ quán Việt Nam tại New Zealand trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động XTĐT của tỉnh tại New Zeland. Đồng chí Trường đoàn công tác đã giới thiệu tổng quan tình hình phát triển kinh tế xã hội và môi trường đầu tư của tỉnh và nhấn mạnh tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, đặc biệt quan tâm đến công tác thu hút, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đồng chí Trần Văn Vinh đã đề nghị Đại Sứ quán Việt Nam tại New Zealand tiếp tục giúp Vĩnh Phúc trong việc vận động thu hút các dự án của New Zealand đầu tư vào Vĩnh Phúc, hỗ trợ tỉnh đào tạo nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời kỳ hội nhập khu vực và quốc tế.

Tiếp đó, Đoàn công tác của tỉnh đã được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tạ Văn Thông thông báo về tình hình quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand trong thời gian, kết quả chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ tại New Zealand trong tháng 3/2018 vừa qua. Đại sứ nhấn mạnh, tỉnh Vĩnh Phúc cần tận dụng cơ hội này để thu hút các nhà đầu tư New Zealand nhất là ở các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, giáo dục đào tạo. Đại sứ bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ, là cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư New Zealand sang Vĩnh Phúc khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư, đồng thời hỗ trợ tỉnh trong việc liên kết đào tạo nhân lực chất lượng cao, học tập về tổ chức quản lý sản xuất trong nông nghiệp, việc ứng dụng các tiến bộ về khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất kinh doanh của các trang trại.

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn cán bộ XTĐT của tỉnh Vĩnh Phúc tại Đại Sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã kết thúc chương trình công tác của tỉnh tại New Zealand và thành công tốt đẹp. Ngày 20/6/2018, Đoàn sẽ đến Australia và tiếp tục thực hiện tổ chức các hoạt động XTĐT theo chương trình.

 

Trần Hoài Dương - PAA Vinh Phuc