Thứ Hai, 30/07/2018 7:48:44 (GMT+7)

Các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tại Hàn Quốc năm 2018

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư theo chương trình, ngày 26/7/2018, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, di chuyển từ thủ đô Tokyo, Nhật Bản sang thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Ngay sau khi đến thủ đô Seoul – Hàn Quốc, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Đồng chí Nguyễn Vũ Tú – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc cùng cán bộ chủ chốt Đại sứ quán thân mật tiếp đoàn. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trì thông báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh thời gian qua, kế hoạch phát triển gắn với thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thời gian tới; đồng chí đề nghị Đại sứ quán tiếp tục là cầu nối giúp Vĩnh Phúc thu hút mạnh các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh, đồng thời hỗ trợ công dân Vĩnh Phúc học tập, công tác, kinh doanh tại Hàn Quốc. Đại sứ Nguyễn Vũ Tú nhấn mạnh hai vấn đề mà Vĩnh Phúc cần lưu tâm, đó là phải chăm sóc thật tốt các doanh nghiệp đã đầu tư ở Vĩnh Phúc là cách thức thu hút đầu tư tốt nhất; hai là có kế hoạch đào tạo ngoại ngữ, trong đó có tiếng Hàn phục vụ các dự án Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh, cũng như đưa lao động Vĩnh Phúc sang làm việc tại Hàn Quốc.

Đoàn xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Buổi sáng Đoàn đến thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc thăm và làm việc với Công ty TNHH Interflex và Công ty TNHH Young Poong, cả hai Công ty đã có dự án đầu tư tại Vĩnh Phúc và dự định đầu tư mở rộng quy mô lớn tại Vĩnh Phúc.

Tại các Công ty, đoàn được Lãnh đạo Tập đoàn Young Poong và lãnh đạo chủ chốt Công ty TNHH Interflex, Công ty TNHH Young Poong đón tiếp nồng nhiệt. Ông Chang Se Joon – Phó Chủ tịch Tập đoàn cho biết: Tập đoàn Young Poong được thành lập năm 1990 không ngừng phát triển 28 năm qua. Các Công ty Interflex, Công ty Young Poong Electronic và Công ty Circurt là các Công ty trực thuộc Tập đoàn đều đã có dự án đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ngành sản xuất chủ yếu và các sản phẩm điện tử và linh kiện điện tử thông minh, cung cấp cho các hãng như: Samsung, LG Digtal, Apple, máy tính bảng,… Ông Chang Se Joon nêu rõ kế hoạch đầu tư của Tập đoàn vào Cụm công nghiệp Đồng Sóc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc mà tiên phong là Công ty TNHH Young Poong với số vốn hàng trăm triệu USD. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trì chúc mừng những kết quả mà Tập đoàn đã đạt được, đánh giá cao các dự án của Tập đoàn đã đầu tư vào tỉnh, nay tiếp tục có kế hoạch mở rộng sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh.

Đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh làm việc với Công ty TNHH Interflex

Buổi chiều ngày 27/7/2018, cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, sự hỗ trợ của các Công ty: Interflex, Young Poong, Korea Circurt; tại Khách sạn Lottee City, thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi – Hàn Quốc, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư với chủ đề “Cơ hội đầu tư kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam”. Do đã được chuẩn bị cách đây gần 3 tháng, thông tin được thông báo rộng rãi, nên số doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đến dự hội thảo vượt xa so dự kiến với tổng số trên 250 doanh nghiệp.

Mở đầu hội thảo, đồng chí Nguyễn Vũ Tú- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Hàn Quốc phát biểu chào mừng. Tiếp đó đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu giới thiệu về chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh. Hàn Quốc được Vĩnh Phúc xác định là quốc gia hàng đầu trong hợp tác đầu tư, trên thực tế Hàn Quốc có số dự án và vốn đầu tư đăng ký đứng đầu tại Vĩnh Phúc. Với phương châm “Nhà đầu tư đến đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, do vậy tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Hội thảo đã thu hút trên 250 doanh nghiệp Hàn Quốc tại Gyeonggi và khu vực lân cận tới dự

Bà Đinh Thị Tâm Hiền – Tham tán Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc giới thiệu về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài nói chung, của Hàn Quốc nói riêng. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, thứ tư của Hàn Quốc. Tổng số vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đến tháng 7/2018 là 57,6 tỷ USD với hơn 6.532 dự án đứng đầu các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc hết sức tốt đẹp, với chính sách hướng nam của Hàn Quốc, đây là là cơ hội lớn để Việt Nam thu hút mạnh hơn đầu tư từ Hàn Quốc. Chính sách thuế của Việt Nam hiện nay được đánh giá là cạnh tranh và hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tiếp theo, Ông Bùi Minh Hồng – Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp giới thiệu chung về Vĩnh Phúc, về môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển công nghiệp của tỉnh, những dự định phát triển của Vĩnh Phúc trong tương lai. Ngành công nghiệp của tỉnh đóng vai trò nền tảng, là động lực tăng trưởng và nguồn thu ngân sách chủ yếu nên tỉnh rất quan tâm quy hoạch phát triển các khu công nghiệp. Với hệ thống 19 khu công nghiệp đang từng bước được đầu tư hạ tầng khá đồng bộ, nhiều khu đã tạo được quỹ đất sẵn sàng cho các dự án đầu tư.

Thay mặt Công ty Inteflex Vina, Ông Lee Keun Bae giới thiệu về Công ty, về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Lee nhấn mạnh Vĩnh Phúc có vị trí địa lý, giao thông rất thuận lợi; nguồn lao động dồi dào, cả lao động chất lượng cao (vì tiếp giáp thủ đô Hà Nội) và lao động phổ thông; giá thuê đất tại các khu công nghiệp cạnh tranh hơn các tỉnh có điều kiện tương tự; cơ sở hạ tầng khá đồng bộ. Do vậy Tập đoàn Young Poong đã chọn tỉnh Vĩnh Phúc là địa điểm đầu tư.

Sang phần hỏi và đáp, các nhà đầu tư quan tâm đến điều kiện có thể vay vốn đầu tư kinh doanh từ các ngân hàng ở Việt Nam khi doanh nghiệp mới đến đầu tư hay mở rộng sản xuất kinh doanh; điều kiện xử lý nước thải công nghiệp để bảo vệ môi trường; các hỗ trợ của tỉnh để cung cấp lao động đảm bảo số lượng và chất lượng. Các câu hỏi mà nhà đầu tư nêu ra đã được Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp và thành viên đoàn công tác của tỉnh giải đáp thỏa đáng, được các nhà đầu tư hoan nghênh.

Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hội thảo

Sau thời gian gần 3 tiếng, hội thảo đã thành công tốt đẹp. Qua hội thảo các nhà đầu tư đến từ tỉnh Gyeonggi và vùng lân cận đã hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư kinh doanh  Vĩnh Phúc.

Đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Sau buổi hội thảo, phóng viên Đài KBS WORLD RADIO là đài phát thanh bằng 11 thứ tiếng trực thuộc Đài truyền hình quốc gia BKS đã phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh về những kinh nghiệm trong thu hút đầu tư, những thuận lợi và khó khăn khi các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng, các biện pháp Vĩnh Phúc trong tương lai để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mạnh mẽ hơn./.

Nguyễn Tiến Hạnh - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh