Thứ Sáu, 13/10/2017 15:43:02 (GMT+7)

Hoạt động của đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Nam Phi

Tiếp tục thực hiện chương trình chuyến công tác, cuối ngày 11/10/2017, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thành phố Johannesburg, Cộng hòa Nam Phi để tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại.

Hoạt động của đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Nam Phi

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tại hội thảo

Buổi sáng ngày 12/10/2017, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức thành công hội thảo xúc tiến đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc. Hội thảo đã thu hút gần 30 tổ chức và doanh nghiệp Nam Phi đến dự. Đại sứ Vũ Văn Dũng, Chủ tịch JCCI và Đại diện Bộ Công Thương Nam Phi đã đến dự và phát biểu tại hội thảo. Mở đầu, Đại sứ Vũ Văn Dũng giới thiệu tổng quan về phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, tình hình thu hút FDI, quan hệ chính trị, kinh tế giữa Việt Nam và Nam Phi, cũng như thế mạnh về công nghệ thông tin và khai khoáng mà Việt Nam có thể đầu tư vào Nam Phi. Tiếp theo, đồng chí Nguyễn Văn Trì giới thiệu về tiềm năng, cơ hội đầu tư kinh doanh của tỉnh vào những ngành, lĩnh vực mà Vĩnh Phúc đang cần; những ngành hàng mà Vĩnh Phúc cần nhập khẩu như gỗ thô, đá xây dựng cao cấp,…

Chủ tịch JCCI, ông Hurman Breedt phát biểu chào mừng đoàn xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc. Ông cho biết: năm 2016, JCCI đã tổ chức đoàn doanh nghiệp  sang thăm Việt Nam, hiện đang tích cực chuẩn bị để năm 2018 tiếp tục sang Việt Nam, sẽ đến tỉnh Vĩnh Phúc tìm hiểu cơ hội, môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời ông Hurman Breedt cũng giới thiệu cụ thể chính sách, cơ chế hỗ trợ cụ thể của JCCI đối với các doanh nghiệp Nam Phi đầu tư ra nước ngoài, cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Nam Phi. Đại diện Bộ Công Thương, ông Greg Munyai trình bày về định hướng thu hút đầu tư, thương mại của Cộng hòa Nam Phi, những chính sách cụ thể của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp Nam Phi khi đầu tư ra nước ngoài.

Ông Herman Breedt – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg phát biểu tại hội thảo.

Do có rất ít thông tin về Việt Nam, tại hội thảo, các tổ chức, doanh nghiệp của  Nam Phi dự hội thảo đã đặt rất nhiều câu hỏi đối với đoàn Vĩnh Phúc và Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi như: đầu mối cung cấp thông tin về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và Vĩnh Phúc; có thể hợp tác thành lập trung tâm trao đổi, cung cấp thông tin giữa hai bên được không; Việt Nam và Vĩnh Phúc có thể nhập khẩu những mặt hàng nào của Nam Phi; khi các nhà đầu tư Nam Phi đầu tư vào Việt Nam sẽ nhận được hỗ trợ như thế nào;… Các câu hỏi của các nhà đầu tư được các thành viên đoàn công tác của tỉnh và Đại sứ Vũ Văn Dũng trả lời, giải đáp cụ thể, được các doanh nghiệp dự hội thảo hoan nghênh. Ngay sau khi kết thúc hội thảo, nhiều nhà đầu tư đã gặp riêng Chủ tịch UBND tỉnh trình bày kế hoạch sang thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh các dự án: cung cấp giống bò thịt chất lượng cao, cung cấp một số động vật quý hiếm cho khu bảo tồn và công viên; các dự án du lịch vui chơi giải trí cao cấp;…

Doanh nghiệp Nam Phi trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Ông Nguyễn Tiến Hạnh – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh trao đổi với nhà đầu tư Nam Phi.

Trước hội thảo, đoàn công tác của tỉnh cùng Đại sứ Lê Văn Dũng đã làm việc với Chủ tịch JCCI, ông Herman Breedt và các cộng sự  tiếp và làm việc với đoàn. Thay mặt đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trì đề nghị JCCI tiếp tục là cầu nối hỗ trợ tỉnh thu hút các nhà đầu tư Nam Phi đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời cảm ơn JCCI đã hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư năm 2014 và hội thảo lần này.

Ông Herman Breedt – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc

Buổi chiều ngày 12/10/2017, đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô hành pháp Pretoria, Nam Phi. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nam Phi – Vũ Văn Dũng, Bí thư thứ nhất cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Thay mặt đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trì đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, chính sách thu hút đầu tư và môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh; đến nay đã có 16 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đầu tư vào tỉnh với tổng vốn gần 3,8 tỷ USD, tuy nhiên Nam Phi vẫn chưa có dự án nào đầu tư vào Vĩnh Phúc. Đại sứ Vũ Văn Dũng hoan nghênh tỉnh Vĩnh Phúc đã rất quan tâm thu hút các nhà đầu tư Nam Phi, đây là lần thứ hai Vĩnh Phúc cử đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nam Phi (lần thứ nhất vào năm 2014); Nam Phi có tiềm năng, thế mạnh  một số lĩnh vực, nhưng thông tin về Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp Nam Phi còn quá ít, do vậy Nam Phi đầu tư sang Việt Nam còn quá ít. Đại sứ giới thiệu tổng quan về Cộng hòa Nam Phi, kết quả hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi những năm qua. Về thương mại, hai bên mới đạt trên 400 triệu USD vào năm 2016, năm tới sẽ có nhiều hoạt động giữa hai quốc gia nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đồng chí Vũ Văn Dũng bày tỏ luôn sẵn sàng hỗ trợ Vĩnh Phúc thu hút các nhà đầu tư của Nam Phi, hiện đang kết nối với Bộ Công Thương Nam Phi, JCCI chuẩn bị đoàn doanh nghiệp Nam Phi sang Việt Nam, đến Vĩnh Phúc tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh vào năm tới.

Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ và CBNV Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi.

Trong thời gian tại Cộng hòa Nam Phi, đoàn công tác của tỉnh đã kết nối, làm viêc với Tập đoàn Dekari – sản xuất kinh doanh đa ngành, trao đổi về triển vọng hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Tập đoàn và các doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc về các dự án vui chơi giải trí, bất động sản và thương mại.  Ông Logan J. Shaw – Chủ tịch Tập đoàn giới thiệu về Tập đoàn và đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tạo điều kiện để Tập đoàn có thể đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc. Đoàn công tác của tỉnh đã tích cực học tập về quản lý kiến trúc đô thị hiện đại, quản lý phát triển du lịch, dịch vụ. Kết thúc thành công các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nam Phi, đoàn công tác của tỉnh tiếp tục sang Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) theo chương trình./.

Nguyễn Tiến Hạnh - Giám đốc TTHCC tỉnh Vĩnh Phúc