Thứ Hai, 15/05/2017 10:37:43 (GMT+7)

Không để người dân Vĩnh Phúc nào phải đứng bên lề của sự phát triển

Thực hiện tốt hơn nữa chính sách an sinh xã hội, không để ai đứng bên lề của sự phát triển, mọi người dân Vĩnh Phúc xứng đáng được hưởng thành quả của sự phát triển mà tỉnh đạt được và cùng chung tay góp phần vào thành quả đó là một trong những yếu tố bảo đảm cho sự phát triển bền vững.

Không để người dân Vĩnh Phúc nào phải đứng bên lề của sự phát triển

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Đây là ý kiến của ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khi trao đổi với Báo điện tử Chính phủ nhân dịp 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc vừa qua.

Xin ông cho biết một số thành tựu kinh tế nổi bật sau 20 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc?

Ông Lê Duy Thành: Thời điểm cách đây 20 năm, tỉnh phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức, Vĩnh Phúc luôn xếp vào nhóm những tỉnh nghèo của cả nước. Kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp; công nghiệp, dịch vụ chỉ là con số không; cơ sở hạ tầng yếu kém, thu ngân sách rất thấp và phải nhận hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn…

Trong bối cảnh đó, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định, lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng, phát triển du lịch và dịch vụ là mũi nhọn và coi nông nghiệp và phát triển nông thôn là nhiệm vụ quan trọng. Nhờ đó, sau 20 năm tái lập, tỉnh Vĩnh Phúc đã có bước phát triển mạnh mẽ, đồng bộ về kinh tế và văn hóa, xã hội.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) hằng năm giai đoạn 1997-2016 luôn đạt 15,3%, trong đó ngành công nghiệp xây dựng tăng bình quân 23,9%/năm, đưa quy mô nền kinh tế của tỉnh vào năm 2016 tăng gấp 40 lần so với năm 1997. Thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, từ 2,18 triệu đồng đã lên tới 72,3 triệu đồng/người/năm 2016.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng, giảm tỷ trọng ngành nông lâm nghiệp thủy sản. Hiện cơ cấu kinh tế tỉnh Vĩnh Phúc với công nghiệp – xây dựng chiếm 61,91%; dịch vụ 27,75% và nông lâm nghiệp thủy sản là 10,35%. Thu ngân sách Nhà nước tăng nhanh, từ một tỉnh phụ thuộc vào ngân sách Trung ương, năm 1997 thu ngân sách mới đạt 114 tỷ đồng, sau 20 năm, đến năm 2016, trong bối cảnh nhiều địa phương thu ngân sách khó khăn, thu ngân sách của tỉnh vẫn đạt 32,58 nghìn tỷ đồng, gấp 285 lần so với năm 1997. Trong đó, thu nội địa đạt 29,1 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 2 miền Bắc, chỉ sau Hà Nội.

Vĩnh Phúc cũng là một điểm sáng trong cả nước về thu hút đầu tư với hơn 800 dự án đầu tư, trong đó có 231 dự án FDI (tính đến cuối năm 2016). Trong số các nhà đầu tư đặt chân đến Vĩnh phúc, có những DN lớn như Thép Việt Đức, Vineco, Vingroup, Prime, Toyota, Honda, Piagio, Deawoo…

Ông cảm nhận như thế nào về tăng trưởng kinh tế mà Vĩnh Phúc đạt được trong nhiều năm qua, liệu có nhiều người dân được hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế của địa phương?

Ông Lê Duy Thành: Chúng tôi xác định, Chính phủ đã rất coi trọng vấn đề an sinh xã hội. Tại nhiều kỳ họp Chính phủ, cùng với các nhiệm vụ về phát triển kinh tế, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chú trọng hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển y tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, bảo vệ môi trường… Thực hiện đồng bộ các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm lo đời sống mọi mặt cho nhân dân.

Về phía địa phương, bên cạnh các thành tựu về kinh tế, chính sách an sinh xã hội cũng được triển khai đồng bộ trên cả 3 mặt là giúp các đối tượng thụ hưởng tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ công cộng (nhất là về y tế, giáo dục, dạy nghề…); hỗ trợ sản xuất thông qua các chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, đảm bảo việc làm… và phát triển hạ tầng thiết yếu cho các địa phương.

Tổng mức chi cho đối tượng chính sách, người có công của tỉnh lên tới 530 tỷ đồng, trong đó, gần 300 tỷ đồng dành cho việc thăm hỏi người có công. Mỗi năm tỉnh thực hiện chính sách ưu đãi hường xuyên cho 40.000 người có công, mức trợ cấp ưu đãi năm 2016 tăng 2,8 lần so với năm 2001. 100% gia đình người có công đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình cư dân cùng địa bàn. Người nghèo, cận nghèo còn được hỗ trợ mua thẻ BHYT, nhà ở…

Để giúp người nghèo tiếp cận được với các dịch vụ y tế, từ năm 1997 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã dành hơn 600 tỷ đồng để hỗ trợ tiền BHYT cho người nghèo. Cơ sở vật chất phục vụ công tác khám chữa bệnh cũng được quan tâm. Mỗi năm tỉnh giảm được 2% hộ nghèo; hơn 400.000 lao động được giải quyết việc làm, hàng trăm nghìn người được đào tạo nghề…

Bên cạnh nguồn vốn ưu đãi hộ nghèo theo hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), tỉnh dùng nguồn vốn địa phương đưa thêm sang NHCSXH tỉnh Vĩnh Phúc để thực hiện các chương trình an sinh xã hội. NHCSXH chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện 12 chương trình tín dụngnhư cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm, cho vay học sinh sinh viên, hỗ trợ sản xuất vùng khó khăn…

Mặc dù tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh rất cao, 20 năm tái lập tỉnh, thu ngân sách tăng 300 lần. Tuy nhiên, cần phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, ngoài các đối tượng chính sách, có tới 80% người dân trên địa bàn tỉnh vẫn sống bằng mảnh vườn, đàn gà, đàn lợn, Bệnh viện lớn, đường quốc lộ lớn, họ cũng không dùng vì cũng chả đi đâu…

Do đó, làm sao để họ được hưởng những thành tựu phát triển KT-XH mà tỉnh đạt được 20 năm qua để họ không bị để lại phía sau là điều mà lãnh đạo tỉnh luôn trăn trở, đồng thời là lý do để trong những năm qua và thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc xác định phải đặc biệt chú trọng đến công tác an sinh xã hội, để tất cả những người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội đều được hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương. Theo đó, chính sách an sinh xã hội sẽ vẫn và sẽ được tỉnh tiếp tục thực hiện trong thời gian tới với mong muốn, không một người dân nào đứng bên lề của tăng trưởng kinh tế.

Như ông đã khẳng định, bên cạnh an sinh xã hội thì phát triển bền vững cũng đang được quan tâm. Vậy trong giai đoạn phát triển sắp tới, Vĩnh Phúc sẽ triển khai kế hoạch này như thế nào?

Ông Lê Duy Thành: Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của kinh tế địa phương. Trong đó, với lợi thế về du lịch, Vĩnh Phúc sẽ đẩy mạnh phát triển nhằm tận dụng, khai thác tiềm năng này nhất là với một tỉnh nằm ngay sát Hà Nội.

Trong quá trình phát triển kinh tế, lãnh đạo tỉnh luôn xác định mục tiêu đưa Vĩnh Phúc trở thành thành phố phát triển theo hướng riêng chứ không phải trở thành thành phố vệ tinh của Thủ đô. Vĩnh Phúc không thể là tỉnh chỉ chuyên cung cấp lợn sạch hay rau sạch, mà cần phải biết phát triển những thế mạnh riêng, làm những thứ Hà Nội thiếu, chưa có.

Vĩnh Phúc xác định phát triển du lịch và dịch vụ là chiến lược cốt lõi, vì điều này không những tạo ra thu nhập ổn định cho người dân mà còn không ảnh hưởng tới môi trường. Vì vậy, trong giai đoạn 2016-2020, du lịch và dịch vụ được xác định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2017-2020 phấn đấu đạt 7-7,5%/ năm; cơ cấu kinh tế đến năm 2020 công nghiệp xây dựng chiếm 61,5%; dịch vụ 31,4%; nông lâm nghiệp thủy sản 7,1%; GRDP bình quân đầu người đạt 110 triệu đồng/năm.

Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững gắn với an sinh xã hội và tạo việc làm cho người dân địa phương, tỉnh Vĩnh Phúc luôn xác định đội ngũ DN đóng vai trò quan trọng. Do đó, bên cạnh việc tăng cường quản lý nhà nước trên tất cả các mặt, tập trung cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước, tỉnh Vĩnh Phúc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đội ngũ DN. Bởi DN không chỉ tạo ra của cải vật chất mà còn tạo công ăn việc làm, góp phần quan trọng vào bảo đảm an sinh xã hội cho người dân địa phương.

Với phương châm “tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng DN. Với cách làm này, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh luôn được các nhà đầu tư đánh giá cao, nhiều năm liền Vĩnh Phúc đứng trong tốp đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Vĩnh Phúc là tỉnh đứng thứ hai cả nước về phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 89/112 xã (đạt 79,5%) hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Hai huyện Yên Lạc và Bình Xuyên đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Vĩnh Phúc cũng là địa phương đứng thứ 2/63 tỉnh thành về phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Theo Huy Thắng - Báo điện tử Chính phủ