Thứ Ba, 16/05/2017 16:08:47 (GMT+7)

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp

Ngày 12/5/2017, tại trụ sở HĐND & UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành chủ trì buổi làm việc với chủ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Thu Nga

Hội nghị sự tham gia của Lãnh đạo các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị liên quan đến công tác quản lý các khu, cụm công nghiệp; đại diện chủ đầu tư 15 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì ghi nhận sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó phải kể đến đóng góp quan trọng của chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp đối với các thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong 20 năm qua. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị chuyên đề dành riêng cho các chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh để nắm bắt tình hình hoạt động, những khó khăn, vướng mắc của các các khu, cụm công nghiệp, từ đó đưa ra các biện pháp giải quyết những tồn tại của môi trường đầu tư để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trực tiếp, phát triển nhanh và bền vững nền kinh tế của tỉnh.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vĩnh Phúc có 19 khu công nghiệp, hiện ngay 11 khu công nghiệp đã có chủ đầu tư hạ tầng. Nhiều khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy cao như Kim Hoa, Khai Quang, Bình Xuyên II; một số khu đang có tốc độ thu hút đầu tư rất tốt như Bá Thiện 2, Bình Xuyên… Tỉnh cũng quy hoạch 31 cụm công nghiệp và đến nay có một số cụm đã có nhà đầu tư là các doanh nghiệp, một số cụm do UBND cấp huyện quản lý trực tiếp. Nhìn chung, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đều chủ động, nỗ lực ngay từ khi thành lập, sớm ổn định kinh doanh và có đóng góp quan trọng trong việc thu hút đầu tư vào tỉnh.

Tại Hội nghị, đại diện các chủ đầu tư đã phát biểu cởi mở, thẳng thắn các vấn đề khó khăn, vướng mắc của trong quá trình đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ với các cơ quan chính quyền tỉnh. Trong đó một số nội dung được các đại biểu nêu và thảo luận sôi nổi như: việc mở rộng quỹ đất của các khu công nghiệp đã hình thành, hoàn thiện hạ tầng giao thông, cấp điện, cấp nước và cải thiện cảnh quan cho các khu công nghiệp, giải pháp thu hút nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp cho khu công nghiệp… Đối với các cụm công nghiệp, vấn đề được nhiều chủ đầu tư quan tâm là hành lang pháp lý đầy đủ cho việc đầu tư xây dựng, tổ chức và vận hành hoạt động của các cụm công nghiệp, cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, việc bố trí kinh phí đầu tư ban đầu cho các Trung tâm phát triển cụm công nghiệp cấp huyện.

Sau khi lắng nghe ý kiến của chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị thảo luận, giải đáp các vướng mắc của chủ đầu tư và đưa ra phương án giải quyết cho từng vấn đề cụ thể. Trên cơ sở kết quả thảo luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn và UBND cấp huyện nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ các chủ đầu tư, quyết liệt giải quyết khó khăn cho các khu, cụm công nghiệp. Đồng thời cũng đề nghị chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, đồng hành cùng chính quyền tỉnh để cải thiện chất lượng các khu, cụm công nghiệp, đón đầu làn sóng đầu tư vào tỉnh trong thời gian tới và tạo điều kiện sản xuất, kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp thứ cấp./.

Thu Nga - IPA Vinh Phuc