Thứ Ba, 27/03/2018 14:07:01 (GMT+7)

Lễ ký biên bản ghi nhớ về thành lập Bộ phận Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Nhật bản

Chiều ngày 26/03/2018, tại trụ sở HĐND-UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản, Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc về việc thành lập Bộ phận Xúc tiến và Hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Japan Desk Vĩnh Phúc).

Lễ ký biên bản ghi nhớ về thành lập Bộ phận Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Nhật bản

Đồng chí Nguyễn Văn Trì Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Fukada, Thành viên điều hành Tập đoàn Sumitomo và Ông Goki Nobuta, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc ký MOU về thành lập Japan Desk Vĩnh Phúc. Ảnh: Xuân Trọng

Dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, về phía Nhật Bản có ông Katsuro Nagai, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Fukuda, thành viên điều hành Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản; lãnh đạo công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, đại diện Jetro Hà Nội, lãnh đạo một số doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại tỉnh.

Hiện nay, Vĩnh Phúc có 30 doanh nghiệp Nhật Bản với số vốn đầu từ hơn 800 triệu USD, trong đó có Toyota, Honda, Sumitomo là những tập đoàn lớn của Nhật Bản đã đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc khá sớm. Các doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ ổn định sản xuất kinh doanh mà còn thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, đóng góp rất lớn cho sự phát triển bền vững của tỉnh. Gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc được Tập đoàn Sumitomo chọn làm đối tác tin cậy và đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc để thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đến sản xuất kinh doanh. Đây là cơ hội tốt để Vĩnh Phúc thu hút các nhà đầu tư từ Nhật Bản và phát triển tại địa phương.

Japan Desk Vĩnh Phúc được thành lập nhằm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh cũng như các doanh nghiệp tiềm năng của Nhật Bản có nhu cầu đầu tư tại Vĩnh Phúc. Việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản kỳ vọng sẽ tạo ra giá trị lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh như tạo cơ hội việc làm, chuyển giao công nghệ, tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Theo nội dung của biên bản ghi nhớ, việc thành lập Japan Desk Vĩnh Phúc nhằm cung cấp thông tin, giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Phối hợp, tổ chức chương trình làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi đến tìm hiểu môi trường đầu tư. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị và tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tiếp xúc, vận động thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào tỉnh. Hợp tác với các cơ quan liên quan để thúc đẩy quá trình phê duyệt các hồ sơ xin cấp các giấy phép và phê duyệt cần thiết để thực hiện dự án đầu tư tại tỉnh… Japan Desk Vĩnh Phúc, gồm các thành viên: Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh – Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh làm Trưởng Bộ phận; Đại diện của Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc; Đại diện các sở ban ngành của tỉnh gồm: Ban Quản lý các KCN, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo và chuyên viên tiếng Nhật Bản – Trung tâm hành chính công tỉnh. Địa điểm làm việc của Japan Desk Vĩnh Phúc tại Trụ sở Trung tâm Hành chính công tỉnh. Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản có trách nhiệm làm đầu mối giới thiệu doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài. Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc có trách nhiệm phát triển và quản lý Khu công nghiệp và khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản. Japan Desk Vĩnh Phúc chính thức đi vào hoạt động sẽ là địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc./.

Huyền Trang PAA Vĩnh Phúc