Thứ Hai, 26/08/2013 8:39:22 (GMT+7)

Ngân hàng Thế giới tìm hiểu khả năng tài trợ vốn cho các dự án trên địa bàn tỉnh

Ngày 23/8/2013, Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam do bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam – Đông Á và Thái Bình Dương làm Trưởng Đoàn đã đến Vĩnh Phúc tìm hiểu, xem xét khả năng tài trợ vốn cho các dự án trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng dự có lãnh đạo các sở: Tài chính, Kế hoạch – Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên – Môi trường, NN&PTNT, Ngoại vụ, Lao động – TB&XH, Ban Quản lý các KCN.

Ngân hàng Thế giới tìm hiểu khả năng tài trợ vốn cho các dự án trên địa bàn tỉnh

Đồng chí Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng lưu niệm sản phẩm gốm Hương Canh cho Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam thuộc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Ảnh: Ngọc Thắng

Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu tổng quan tình hình phát triển KT-XH của Vĩnh Phúc; những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện các Dự án ODA trên địa bàn; đề xuất cho vay các Dự án cần ưu tiên đầu tư của tỉnh. Đặc biệt, đi sâu vào việc đánh giá Dự án Đầm Sáu Vó và hệ thống tiêu úng của tỉnh; báo cáo thuyết minh tình hình ngập úng, điều kiện hạ tầng và khả năng tiêu thoát nước; nhu cầu đầu tư xử lý tổng thể khi xảy ra lũ lụt, ngập úng. Trước những khó khăn do bị tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, Vĩnh Phúc mong muốn được sự quan tâm, giúp đỡ về vốn của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam để đầu tư vào các Dự án đào sâu hồ điều hoà, mở đường tiêu úng; hỗ trợ nghề cho hàng nghìn hộ dân vùng có Dự án…, góp phần xây dựng Vĩnh Phúc sớm trở thành thành phố trực thuộc trung ương và các cư dân đô thị của thành phố Vĩnh Phúc trong tương lai gần. Vĩnh Phúc cam kết sẽ thực hiện đúng các quy trình và thời gian hoàn vốn theo luật định.

Sau khi trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến Dự án để làm căn cứ đầu tư vốn, bà Victoria Kwakwa đánh giá cao mục đích và hiệu quả của những Dự án có vốn ODA trên địa bàn, đồng thời chia sẻ những khó khăn do sự tác động của thiên tai đối với Vĩnh Phúc. Bà nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đầu tư vào Dự án để Vĩnh Phúc giải quyết được những khó khăn cơ bản trong việc tiêu thoát nước và cải thiện đời sống người dân. Bà Victoria Kwakwa xin được tiếp thu những ý kiến đề xuất về việc vay vốn Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam của tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư cho Dự án Đầm Sáu Vó và hệ thống tiêu úng. Trên cơ sở phân tích, đánh giá thiết kế Dự án với các cơ quan chuyên môn và trao đổi với Bộ Kế hoạch- Đầu tư, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sẽ quyết định việc đầu tư vốn và thỏa thuận về khả năng, thời điểm thực hiện Dự án với tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian sớm nhất.

Trong ngày, Đoàn đã đi thực địa tại Đầm Sáu Vó và các địa điểm dự kiến đặt trạm bơm cưỡng bức chống úng trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Vĩnh Phúc