Thứ Hai, 20/08/2018 7:25:53 (GMT+7)

Sơ kết 6 tháng hoạt động của Trung tâm Hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc

Chiều ngày 16/8/2018, tại trụ sở HĐND và UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đã chủ trì hội nghị sơ kết sáu tháng tiếp nhận hồ sơ, giám sát giải quyết, trả kết quả thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa liên thông tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Tham dự Hội nghị có ông có Ông Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ông Ngô Quang Phát – Phó Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ; Ông Bùi Trung Nghĩa – Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Tổ chức cán bộ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Sơ kết 6 tháng hoạt động của Trung tâm Hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn chủ trì hội nghị. Ảnh: Thu Nga.

Thành lập vào ngày 08/8/2017 và chính thức tổ chức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính từ ngày 22/01/2018, đến ngày 20/7/2018 Trung tâm Hành chính công tỉnh đã tiếp nhận 15.707 hồ sơ đối với 1.158 thủ tục hành chính cấp tỉnh, tỷ lệ giải quyết trước và đúng hạn đạt 94,28%. Là mô hình mới nên thời gian đầu đi vào hoạt động, Trung tâm Hành chính công cũng như các cơ quan tham gia gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm của Lãnh đạo UBND tỉnh, sự ủng hộ của các cơ quan tham gia thực hiện hành chính công, các khó khăn từng bước được khắc phục, sự phối hợp của các cơ quan với Trung tâm ngày càng chặt chẽ hơn, hoạt động của Trung tâm dần đi vào nền nếp, ổn định và hiệu quả giải quyết TTHC ngày càng được cải thiện, số sở, ngành giải quyết đúng và trước hạn đạt 100% cũng tăng dần. Kết quả trên đã tạo thêm niềm tin của người dân và doanh nghiệp về chủ trương cải cách hành chính của tỉnh Vĩnh Phúc. Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh: sau hơn nửa năm hoạt động, Trung tâm Hành chính công tỉnh đã làm thay đổi cơ bản quy trình giải quyết các thủ tục hành chính cấp tỉnh, góp phần vào công cuộc cải cách hành chính, nhằm phục vụ doanh nghiệp và người dân ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh những thành quả đạt được, Hội nghị cũng thẳng thắn đưa ra những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai mô hình một cửa liên thông như: chất lượng bộ thủ tục hành chính đã công bố còn nhiều vấn đề dẫn đến khó tổ chức thực hiện, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính chưa đồng bộ, triển khai dịch vụ công mức độ 3, 4 còn chậm trễ, một số cơ quan có tỷ lệ giải quyết hồ sơ chậm và quá hạn cao nhưng chưa đưa ra được biện pháp khắc phục, chế độ đãi ngộ cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ chưa được quan tâm như các tỉnh bạn…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính – Bộ Nội vụ, Ông Ngô Quang Phát ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh trong việc thành lập và tổ chức hoạt động Trung tâm Hành chính công tỉnh cũng như kết quả tích cực trong công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính trong thời gian vừa qua. Đại diện các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư trên địa bàn tỉnh (Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 và Công ty TNHH Jahwa Vina) cũng đều nêu quan điểm ủng hộ mô hình Trung tâm Hành chính công sau những chuyển biến tích cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính mà mô hình này mang lại như minh bạch, nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn, đồng thời bày tỏ mong muốn Trung tâm sẽ phát triển hơn trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu Trung tâm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác tiếp nhận hồ sơ, giám sát giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính. Đồng thời, chủ động tham mưu UBND tỉnh rà soát, chuẩn hóa bộ thủ tục hành chính cũng như triển khai tốt các nội dung tại Nghị định 61/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Yêu cầu các sở, ngành rà soát lại những tồn tại mà Trung tâm hành chính công đã báo cáo và có giải pháp giải quyết triệt để. Chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyển thông đẩy mạnh việc triển khai dịch vụ công mức độ 3, 4 và ứng dụng chữ ký điện tử, triển khai đồng bộ phần mềm một cửa dùng chung toàn tỉnh để nâng cao hiệu quả và tiết giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính./.

Thu Nga – PAA Vinh Phuc