Thứ Sáu, 14/07/2017 15:43:54 (GMT+7)

Tăng cường hợp tác giữa Vĩnh Phúc và tỉnh Akita – Nhật Bản

Sáng 14/7/2017, đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ, doanh nghiệp tỉnh Akita, Nhật Bản do ông Hidefumi Nakashima, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Akita làm Trưởng đoàn đến thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư hợp tác trong tái chế rác thải nông nghiệp và dự án phát điện sử dụng năng lượng sinh khối tại Vĩnh Phúc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tăng cường hợp tác giữa Vĩnh Phúc và tỉnh Akita – Nhật Bản

Đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Ngài Hidefumi Nakasima, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Akita - Nhật Bản. Ảnh Chu Kiều

Giới thiệu khái quát về điều kiện tự nhiên, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, Vĩnh Phúc luôn coi trọng và triển khai nhiều hoạt động nhằm cụ thể hóa các nội dung Biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa Vĩnh Phúc và Akita ngày 16/3/2015. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 244 dự án FDI, trong đó, có 26 dự án đến từ Nhật Bản đang sản xuất kinh doanh thành công với số vốn đăng ký gần 800 triệu USD và đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nhất là trong thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động. Đồng chí Lê Duy Thành mong muốn, thời gian tới, nhất là sau khi Tập đoàn Sumitomo hoàn thành việc xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, lãnh đạo tỉnh Akita tiếp tục quan tâm, giới thiệu và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sang đầu tư vào tất cả các lĩnh vực, nhất là 3 lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên là công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và du lịch. Tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và chuyển giao máy móc, thiết bị phục vụ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, chuyển giao công nghệ bảo quản, chế biến các sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản. Hỗ trợ sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao cho năng suất, chất lượng cao. Hỗ trợ tỉnh trong công tác đào tạo trình độ, tay nghề cho đội ngũ y bác sỹ; tổ chức đào tạo tiếng Nhật cho cán bộ và hỗ trợ Vĩnh Phúc tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư vào thị trường Nhật Bản.

Chúc mừng những thành công của Vĩnh Phúc sau 20 năm tái lập, ông Hidefumi Nakashima, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Akita – Nhật Bản cho biết, Akita đang là tỉnh dẫn đầu của Nhật Bản về phát triển công nghiệp, với các ngành sản xuất chính là phụ tùng ô tô, linh kiện điện tử, máy tự động, sản xuất máy và máy dệt, trong đó, sản xuất linh kiện điện tử chiếm khoảng 30% giá trị xuất khẩu và có lực lượng lao động đông nhất. Về sản xuất nông nghiệp, Akita là điểm sáng trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với nhiều loại gạo đặc sản, nổi tiếng. Ông Hidefumi Nakashima cũng cho biết, hiện nay nhu cầu tuyển lao động có trình độ, tay nghề vào làm việc trong các doanh nghiệp tại Nhật Bản nói chung, tỉnh Akita nói riêng là rất lớn, vì vậy, Akita mong muốn được hợp tác với Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng trong công tác đào tạo và tuyển lao động sang làm việc tại Nhật.

Tiếp đó, một số doanh nghiệp của tỉnh Akita đã giới thiệu khái quát các công nghệ hiện đại đang được áp dụng trong sản xuất, tái chế các sản phẩm từ nông nghiệp như: Tái chế rơm rạ; lõi ngô, bã cà phê, trấu thành những đồ vật trang trí, làm củi đốt, phân bón, nhiên liệu tạo ra điện hoặc khí ga thân thiện với môi trường. Các doanh nghiệp tỉnh Akita đề nghị tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để được đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, nhất là trong việc thu gom các sản phẩm của nông nghiệp để tạo ra những vật dụng hữu ích, thân thiện với môi trường.

Cùng ngày, Đoàn cán bộ, doanh nghiệp tỉnh Akita, Nhật Bản đi thăm quan, khảo sát khu công nghiệp Bình Xuyên; một số doanh nghiệp liên quan đến xây dựng hạ tầng KCN và công nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản.

Theo Mai Liên - Báo Vĩnh Phúc