Thứ Sáu, 16/09/2016 14:20:52 (GMT+7)

Tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10

Trong 3 ngày từ 14/9 đến 16/9/2016 tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế các địa phương Pháp (CUF) tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10 với chủ đề “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững”.

Tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương  Việt Nam – Pháp lần thứ 10

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 10.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và 43 địa phương trong cả nước. Về phía Cộng hòa Pháp, tham dự có bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh Cộng hòa Pháp – Phụ trách thương mại, thủ công và tiêu dùng; ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; ông Jean Claude Dardelat, Chủ tịch nhóm các nước Việt Nam tại CUF; ông Betrand Fort, đại diện các địa phương trong các hoạt động ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Pháp cùng đại diện lãnh đạo một số địa phương, tổ chức Cộng hòa Pháp.

Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Hội nghị có đại diện của Sở Ngoại vụ, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam và Cộng hòa Pháp đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm và cùng nhau vượt qua để trở thành những người bạn đồng hành tin cậy. Cộng hòa Pháp là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trên trường quốc tế. Quan hệ giữa Việt Nam – Cộng hòa Pháp là mối quan hệ toàn diện không chỉ cấp quốc gia, mà còn giữa các địa phương hai nước theo hướng ngày càng mở rộng, đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả thiết thực. Thông qua mối quan hệ hợp tác này, rất nhiều dự án cụ thể và thiết thực ở nhiều lĩnh vực như quản lý đô thị, môi trường, y tế, giáo dục… được triển khai và đem lại kết quả rất tích cực. Hội nghị 10 diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, đó là sau chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Tổng thống Pháp. Điều này càng minh chứng cho vai trò, triển vọng trong phát triển giữa các địa phương hai nước. Việt Nam luôn chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của Cộng hòa Pháp hoạt động và phát triển kinh doanh ở Việt Nam và luôn mong muốn sự hiện diện ngày càng nhiều doanh nghiệp Pháp ở Việt Nam, trong khối ASEAN vì lợi ích của 2 nước và của khu vực.

Bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh Cộng hòa Pháp – Phụ trách thương mại, thủ công và tiêu dùng, cho rằng: Hợp tác phi tập trung là một nét đặc thù, một lợi thế lớn cho quan hệ Việt Nam – Cộng hòa Pháp. Do đó, Hội nghị 10 là một sự kiện đặc biệt quan trọng. Hợp tác này được triển khai tại 17 địa phương Việt Nam và 19 địa phương của Cộng hòa Pháp với sự tham gia của nhiều chủ thể trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển nông thôn, phát triển đô thị…

Hội nghị 10 lần này diễn ra 5 hội thảo chuyên đề về hợp tác kinh tế – du lịch; giáo dục – y tế; môi trường biến đổi khí hậu và nông, ngư nghiệp; phát triển đô thị; văn hóa-di sản, nhằm tập trung tổng kết kinh nghiệm hợp tác đồng thời chia sẻ những cách làm hay, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước, với người dân là đối tượng thụ hưởng gần nhất.

Gian hàng của tỉnh Vĩnh Phúc tham gia tại Hội chợ quốc tế Việt - Pháp tại Cần Thơ.

Gian hàng của tỉnh Vĩnh Phúc tham gia tại Hội chợ quốc tế Việt – Pháp tại Cần Thơ.

Hiện nay có 300 doanh nghiệp Pháp đã đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Pháp là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 2 tại Việt Nam. Vĩnh Phúc hiện có 02 dự án của các nhà đầu tư Pháp với tổng số vốn đăng ký hơn 15 triệu USD.

Song song với Hội nghị lần thứ 10, thành phố Cần Thơ tổ chức triển lãm văn hóa Việt – Pháp và hội chợ, xúc tiến gặp gỡ các nhà đầu tư, doanh nghiệp giữa hai nước. Tham gia hội chợ có 30 gian hàng của các doanh nghiệp Pháp, hơn 200 gian hàng của các doanh nghiệp từ các địa phương của Việt Nam. Tỉnh Vĩnh Phúc có 01 gian hàng trưng bày và giới thiệu các tiềm năng về đầu tư, du lịch, thương mại cùng một số sản phẩm đặc trưng của doanh nghiệp trong tỉnh tới các bạn Pháp và các địa phương khác trong nước.

Hy vọng thông qua Hội nghị 10 này các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam và Pháp sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác về đầu tư, kinh doanh, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước.

 

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp (hay còn gọi là Hội nghị Hợp tác phi tập trung Việt – Pháp) là hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp được khởi nguồn từ năm 1989 với việc thành lập mối quan hệ đối tác giữa vùng Ile-de-France và thành phố Hà Nội và từ những năm 1990 hình thức hợp tác này không ngừng được củng cố, phát triển và đã trở thành nét đặc thù, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa các cấp địa phương của hai nước.

Hội nghị được tổ chức đều đặn từ 2 đến 3 năm một lần để đánh giá, tổng kết theo định kỳ hiệu quả hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp và đề ra phương hướng hợp tác cho giai đoạn tiếp theo.

Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại thành phố Lille – Pháp và kể từ năm 2005 Hội nghị được tổ chức luân phiên giữa các tỉnh/thành phố của Việt Nam và Pháp.

Đến nay, đã có 02 địa phương Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị này là Tỉnh thừa Thiên Huế (Hội nghị lần thứ 6, tổ chức năm 2005), thành phố Hải Phòng (Hội nghị lần thứ 8, tổ chức năm 2010). Hội nghị lần thứ 10 do thành phố Cần Thơ đăng cai tổ chức vào năm 2016.

Nguyễn Nam - IPA Vinh Phuc