Thứ Tư, 25/07/2018 7:27:55 (GMT+7)

Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản

Thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư năm 2018, đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, ngày 22/7/2018 đã đến Osaka, Nhật Bản tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư và đối ngoại. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Trung tâm Hành chính công tỉnh, một số cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện.

Ngay khi tới Osaka, đoàn làm việc với Công ty TNHH INTEC và Công ty TNHH Công nghiệp Daiwa House. Ông Kikuchi Yasuyoki và Ông Hikaru Chiba đại diện cho các Công ty bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bá Thiện, vì Khu công nghiệp này có vị trí rất thuận lợi về giao thông, mặt bằng và hạ tầng có sẵn, dễ thu hút các nhà đầu tư thứ phát vào sản xuất kinh doanh. Hai Công ty đã mở chi nhánh hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội, có năng lực và bề dày kinh nghiệm trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh các nhà đầu tư đã chủ động khảo sát môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, không quản ngại chặng đường 5 tiếng di chuyển từ Fukushima đến Osaka đến gặp đoàn; về phía tỉnh Vĩnh Phúc đang khẩn trương hoàn thành các thủ tục đấu giá Khu công nghiệp này, đề nghị nhà đầu tư nộp hồ sơ tham gia đấu giá theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bá Thiện

Buổi sáng ngày 23/7/2018, đoàn công tác của tỉnh đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần sản xuất Futaba Sangyo có địa chỉ tại 3-1 Amomadani Nisi 5- Chome Minoo – City Osaka 562-0023, Nhật Bản. Công ty được thành lập từ năm 1963, hiện có 5 cơ sở, chi nhánh trong nước và 3 cơ sở sản xuất tại Trung Quốc và Indonesia với tổng số nhân viên 1.117 người, doanh thu năm 2017 đạt 20 tỉ yên (tương đương 4.100 tỉ VN đồng). Công ty chuyên sản xuất nội thất ô tô (bọc ghế, tựa đầu, đệm ngồi, ốp trong cánh cửa, ép khuôn trần, các chi tiết nhựa khác) cung cấp cho nhiều hãng xe lớn như Toyota, Mazda, Nissan,… Ông Hiroakt Yamada – Giám đốc Công ty cho biết đang nghiên cứu đầu tư vào Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc dự án sản xuất may bọc ghế ô tô, năng lực sản xuất 200 nghìn bộ/năm, vốn đầu tư dự kiến 20 triệu USD, sử dụng khoảng 150 lao động, bắt đầu sản xuất từ tháng 10/2019. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao năng lực, kết quả sản xuất những năm qua của Công ty, thông báo chủ trương khuyến khích các dự án công nghiệp hỗ trợ đầu tư để phát triển ngành công nghiệp ô tô, xe máy của tỉnh; sản phẩm của Công ty sẽ cung cấp cho một số hãng xe đang sản xuất tại Vĩnh Phúc và các địa phương khác tại Việt Nam như Toyota, Honda, Daewo Bus, Huyndai, Ford,… Thay mặt tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để Công ty sớm triển khai xây dựng nhà máy sản xuất tại Vĩnh Phúc.

Trao đổi thông tin giữa Đoàn công tác của tỉnh với Lãnh đạo chủ chốt Công ty cổ phần sản xuất Futaba Sangyo, Nhật Bản

Buổi sáng ngày 24/7/2018, đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Quốc Cường – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, Phó Đại sứ, Tham tán đầu tư cùng một số cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Thay mặt đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trì giới thiệu khái quát về phát triển kinh tế – xã hội, chính sách thu hút đầu tư và môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh; trong số 298 dự án đến từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Vĩnh Phúc với tổng vốn gần 4,2 tỷ USD, Nhật Bản đã có 35 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 914 triệu USD; Vĩnh Phúc đang thúc đẩy việc đưa lao động của tỉnh sang làm việc tại Nhật Bản, đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ tỉnh thu hút đầu tư và xuất khẩu lao động. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao thành tựu phát triển của tỉnh; Đại sứ khẳng định: Nhật Bản là quốc gia giàu tiềm năng đầu tư, các dự án đầu tư vào Việt Nam rất hiệu quả; giữa Nhật Bản và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác đặc biệt, đây là cơ hội để Vĩnh Phúc thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản; Đại sứ bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Vĩnh Phúc trong thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho công dân Vĩnh Phúc học tập, làm việc tại Nhật Bản.

Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư của tỉnh thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Nguyễn Tiến Hạnh - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc