Thứ Sáu, 27/07/2018 19:48:16 (GMT+7)

Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tại Tokyo, Nhật Bản

Buổi chiều ngày 25/7/2018, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cùng với Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản, Công ty TNHH Thăng Long Vĩnh Phúc, Ngân hàng Mizuho Nhật Bản, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội thảo chủ đề “Cơ hội đầu tư kinh doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam”. Hội thảo đã thu hút trên 100 tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản đến dự.

Hội thảo đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp và các tổ chức của Nhật Bản tới dự

Mở đầu, đồng chí Nguyễn Quốc Cường – Đại sứ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản giới thiệu tổng quan về phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, tình hình thu hút FDI từ Nhật Bản trong thời gian qua, đặc biệt Đại sứ nhấn mạnh về tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều lợi thế, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Tiếp theo, đồng chí Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu về tiềm năng, cơ hội đầu tư kinh doanh của tỉnh, đến nay Nhật Bản đã có 35 dự án đầu tư tại Vĩnh Phúc, tổng vốn đăng ký gần 1 tỷ USD, xếp thứ hai về vốn đăng ký sau Hàn Quốc, nhưng đứng đầu về tỷ lệ vốn thực hiện và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu tại hội thảo

Đồng chí Bùi Minh Hồng – Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp giới thiệu về phát triển các khu công nghiệp và các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, nhất là khuyến khích các dự án công nghiệp hỗ trợ, dự án công nghệ cao. Vĩnh Phúc có 19 Khu công nghiệp được được quy hoạch phát triển với diện tích 5,6 nghìn héc ta, hiện 12 khu đã triển khai. Nhiều dự án lớn của Nhật Bản đã đầu tư vào Vĩnh Phúc rất thành công như như Toyota, Honda, Nissin, Exedy,…

Ông Kajikawa – Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Toyota Việt Nam đã trình bày kinh nghiệm đầu tư ở Vĩnh Phúc, Việt Nam. Mặc dù ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam chưa được phát triển mạnh như Thái Lan hay Indonesia, nhưng triển vọng mở rộng thị trường rất tốt đẹp vì từ năm 2018 Việt Nam có sự điều chỉnh chính sách thuế rất tích cực, đồng thời thu nhập của người dân Việt Nam đang được nâng cao. Tỉnh Vĩnh Phúc có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho Toyota trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh như: xây dựng hạ tầng cơ bản, đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc,…

Ngân hàng Mizuho Nhật Bản đã ký kết hợp tác với tỉnh Vĩnh Phúc trong thu hút và hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh. Mizuho đã có chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội, đang có mối quan hệ hợp tác với hơn 900 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Tại hội thảo, Ông Daisuke Imaichi – Trưởng phòng Chi nhánh Ngân hàng Mizuho tại Hà Nội, Việt Nam khẳng định: môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được cải thiện mạnh mẽ, chính trị ổn định, an ninh trật tự được đảm bảo, các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh.

Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đã quyết định đầu tư kinh doanh tại Vĩnh Phúc từ giữa năm 2016, hiện tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc với diện tích hơn 210 héc ta đang khẩn trương xây dựng hạ tầng và mời gọi các nhà đầu tư thứ phát đầu tư vào khu công nghiệp. Phát biểu tại hội thảo, Ông Nobuta – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc nêu rõ các lợi thế của Khu công nghiệp về vị trí địa lý, giao thông, không bị lũ lụt và động đất, chất lượng hạ tầng đạt chuẩn quốc tế, giá thuê hợp lý. Quá trình triển khai xây dựng, chính quyền và nhân dân tạo điều kiện thuận lợi nên dự án triển khai vượt tiến độ đề ra, trong đó thời gian giải phóng mặt bằng đã nhanh hơn 6 tháng. Vĩnh Phúc đã thành lập Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Japan Desk) để hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc cấp phép, tuyển dụng lao động, tiếp cận với các chính sách ưu đãi của Việt Nam… Ông Nobuta tin tưởng với thương hiệu, trách nhiệm cao của Tập đoàn Sumitomo, của Công ty TNHH Thăng Long Vĩnh Phúc, nhất định Khu công nghiệp sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Nhân chuyến xúc tiến đầu tư lần này tại Nhật Bản, đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Sumitomo, nhằm tôn vinh doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh, đồng thời đề nghị Tập đoàn nghiên cứu đầu tư xây dựng hạ tầng thêm 1-2 khu công nghiệp tại tỉnh, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc khả năng sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Do được chuẩn bị chu đáo, chủ đề hội thảo tập trung vào phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp ô tô xe máy, khách mời được lựa chọn kỹ nên Hội thảo đã rất thành công. Qua hội thảo, các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản biết rõ thêm về môi trường và chính sách đầu tư của tỉnh. Cuối buổi hội thảo, nhiều nhà đầu tư đã lưu lại gặp Chủ tịch UBND tỉnh và Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc trình bày kế hoạch sang thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh.

Nhà đầu tư Nhật Bản gặp Chủ tịch UBND tỉnh trình bày kế hoạch sang thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Vĩnh Phúc

Buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Công ty Suruga, Tập đoàn Misumi Nhật Bản sản xuất linh kiện cơ khí và điện tử cung cấp cho ngành ô tô, xe máy (Nhật Bản 54%, còn lại xuất khẩu ra nước ngoài 46%). Ông Takaaki Wada – Giám đốc điều hành Công ty giới thiệu về tình hình của Công ty. Thành lập từ năm 1964, sau gần 55 năm phát triển, hiện nay Tập đoàn đã khẳng định vị trí, thương hiệu trong nước và quốc tế. Đến nay Tập đoàn có 24 nhà máy, sản xuất 17 triệu sản phẩm, cung cấp cho 2.700 doanh nghiệp. Thay mặt đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trì đánh giá cao sự phát triển của Tập đoàn trong gần 55 qua, hoan nghênh Công ty Suruga có kế hoạch đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để Công ty triển khai dự án tại tỉnh.

Lãnh đạo Công ty Suruga làm việc với Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh

Trong thời gian tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, đoàn công tác của tỉnh đã kết hợp học tập kinh nghiệm quý báu về quản lý kiến trúc, môi trường đô thị tại thành phố Osaka và thủ đô Tokyo. Kết thúc thành công các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, đoàn công tác của tỉnh tiếp tục sang Hàn Quốc theo chương trình./.

Nguyễn Tiến Hạnh - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh