Thứ Ba, 09/08/2016 7:50:26 (GMT+7)

Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp tại Vương quốc Anh

Ngày 3/8/2016, đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc do Đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai len tổ chức thành công buổi tọa đàm với các doanh nghiệp Anh tại London.

Tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp tại Vương quốc Anh

Tọa đàm giữa đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc với các doanh nghiệp Anh tại London

Tham dự hội thảo có Ông Nguyễn Văn Thảo – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai len; ông Paul Smith – Chủ tịch HĐQT Công ty Harvey Nashtech; đại diện trường Westminster Kingsway College, và hàng chục nhà đầu tư quan tâm.

Mở đầu buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì hoan nghênh các doanh nghiệp Anh đã quan tâm, đăng ký tham dự buổi tọa đàm. Sau khi giới thiệu tới các doanh nghiệp Anh những thông tin chung về tỉnh Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh những lĩnh vực tỉnh đang quan tâm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp nước Anh.

Tiếp theo, Ông Nguyễn Tiến Hạnh – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA Vinh Phuc) đã trình bày cụ thể hơn tới các doanh nghiệp tham dự buổi tọa đàm về những chính sách ưu đãi đầu tư riêng biệt của tỉnh, cung cấp thông tin về đầu mối giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa liên thông và hệ thống Cổng thông tin đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo hoan nghênh và đánh giá cao tính năng động, tích cực của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc chủ động tiếp cận, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại nước Anh. Đại sứ cũng cho biết, Việt Nam và Anh đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược từ 2010, kể từ đó mọi lĩnh vực hợp tác đều có những bước phát triển vượt bậc. Trong 3 năm, từ 2012 đến 2014, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước đó, và năm 2015, tốc độ tăng trưởng đạt mức trên 30%. Năm 2015, đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam tăng 35% so với năm 2014. Đại sứ cũng nhấn mạnh, Việt Nam là một thị trường mới nổi, với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 20 năm trở lại đây đạt mức trên 6%. Hiện nay, Việt Nam đang chú trọng thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó Vĩnh Phúc là điểm sáng trong thu hút đầu tư. Nhiều nhà đầu tư lớn từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đã đầu tư vào Vĩnh Phúc và rất thành công. Điều đó đã minh chứng cho sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã so sánh Vĩnh Phúc với thành phố công nghiệp Manchester, là thành phố công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới với sức phát triển vượt bậc ở miền Bắc nước Anh.

Kể từ năm 2016, sau khi Cộng đồng Kinh tế Asean được thành lập, khu vực gồm có 10 quốc gia thành viên này có tổng dân số lên tới hơn 600 triệu người, nhiều hơn cả Liên minh Châu Âu và Khu vực Bắc Mỹ, đây là thị trường mới nổi, thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ký kết hiệp định thương mại tự do với EU, với nhiều nước và khu vực trên thế giới, tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và các bạn hàng có trao đổi thương mại với Việt Nam.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc và hợp tác với nước Anh, Đại sứ đã khuyến nghị, hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Anh nên tập trung vào 3 lĩnh vực chính: (1) Phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao (Việt Nam hiện tập trung rất nhiều nhà đầu tư công nghệ cao, điển hình như Samsung. Năm 2015, tổng giá trị nhập khẩu linh kiện điện tử từ Việt Nam vào Anh là 1,7 tỷ USD); (2) Công nghiệp hỗ trợ; (3) Đào tạo nguồn nhân lực.

Trao đổi với đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc, các doanh nghiệp Anh đã có những câu hỏi liên quan đến đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế, thi công hạ tầng kỹ thuật. Các doanh nghiệp Anh cũng mong muốn tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm hơn đến công tác đào tạo tiếng Anh và đào tạo nghề cho người lao động. Kết thúc buổi tọa đàm, một số doanh nghiệp cho biết sẽ lên kế hoạch để tới thăm, tìm hiểu kỹ hơn về môi trường, cơ hội đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Kết thúc buổi tọa đàm với các doanh nghiệp Anh tại London cũng đã kết thúc chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư của đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc tại châu Âu năm 2016./.

 

Tiến Việt – IPA Vinh Phuc