Thứ Tư, 07/06/2017 7:55:46 (GMT+7)

Triển khai giai đoạn tiếp theo KCN Thăng Long Vĩnh Phúc

Ngày 06/6/2017, tại trụ sở HĐND-UBND tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng với Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã ký biên bản ghi nhớ lần 2, triển khai giai đoạn tiếp theo KCN Thăng Long Vĩnh Phúc.

Triển khai giai đoạn tiếp theo KCN Thăng Long Vĩnh Phúc

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ triển khai giai đoạn tiếp theo khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

Dự lễ ký, về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài chính, Tài Nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Tư pháp; Ban quản lý các KCN; UBND huyện Bình Xuyên, Công ty điện lực Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc. Về phía tập đoàn Sumitomo có ông Akito Shiraishi – Tổng giám đốc phụ trách các KCN hải ngoại của Tập đoàn, cùng một số lãnh đạo Tập đoàn và Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc.

Tập đoàn Sumitomo hiện đang đầu tư 07 KCN tại Châu Á Thái Bình Dương, thuộc các quốc gia: Indonesia, Myanma, Ấn Độ, Philipin và Việt Nam. Dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc là dự án đầu tư hạ tầng KCN thứ 03 của Tập đoàn Sumitomo tại Việt Nam, sau KCN Thăng Long I (tại Hà Nội), Thăng Long II (tại Hưng Yên). Dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 22/10/2015, với tổng vốn đăng ký 70,1 triệu USD, quy mô 213 ha, có vị trí tại xã Thiện Kế và Tam Hợp (huyện Bình Xuyên). KCN Thăng Long Vĩnh Phúc ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ cao, thân thiện môi trường, tập trung chủ yếu vào các ngành, lĩnh vực: sản xuất các loại động cơ; công nghiệp phụ trợ; sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy; nghiên cứu và phát triển (R&D); sản xuất phụ kiện điện tử, sản phẩm bán dẫn; các sản phẩm công nghệ cao; sản xuất máy tính và phần mềm, phần cứng; sản xuất dược phẩm; các sản phẩm cơ khí chính xác; máy móc; sản xuất các sản phẩm thuộc công nghệ sinh học, điện gia dụng; các thiết bị giao thông vận tải, …

Sau gần 02 năm quyết tâm và nỗ lực từ phía tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là huyện Bình Xuyên và hai xã Thiện Kế và Tam Hợp, thuộc phạm vi của KCN Thăng Long Vĩnh Phúc cùng với Tập đoàn Sumitomo, Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc. Đến nay, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã hoàn thành, tỉnh Vĩnh Phúc sẵn sàng bàn giao đất cho Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc triển khai dự án. Các công trình hạ tầng bên ngoài hàng rào KCN như giao thông, điện, cấp thoát nước, viễn thông đã được tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch, đầu tư, xây dựng và cam kết hoàn thành đồng bộ với KCN Thăng Long Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Trì thay mặt UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận sự ủng của hơn 880 hộ dân thuộc phạm vi dự án, đã đồng thuận với chủ trương phát triển KT-XH của tỉnh, cũng như sự vào cuộc tích cực của đảng bộ, chính quyền huyện Bình Xuyên, xã Thiện Kế, xã Tam Hợp cùng các cấp, các ngành và các cơ quan liên quan trong tỉnh. Để tiếp tục hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đồng chí Nguyễn Văn Trì chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh khẩn trương làm thủ tục giao đất, cho thuê đất, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính trong thời gian nhanh nhất. Đồng thời khẩn trương hoàn thành việc đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật bên ngoài hàng rào KCN, hỗ trợ công tác tuyển dụng lao động, bảo đảm an ninh trật tự, cũng như đề xuất cơ chế phối hợp giữa tỉnh và nhà đầu tư để dự án sớm đi vào hoạt động ổn định và phát triển bền vững.

Đại diện Tập đoàn Sumitomo, ông Akito Shiraishi bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn chính quyền cùng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm được triển khai. Ông hy vọng với sự cố gắng của Sumitomo, sự ủng hộ và quan tâm của chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là nhân dân hai xã Thiện Kế và Tam Hợp huyện Bình Xuyên, trong thời gian tới KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ sớm thu hút được nhiều nhà đầu tư đến triển khai dự án, rút ngắn thời gian “lấp đầy” đất công nghiệp so với các KCN do Sumitomo đã đầu tư trước đây.

 

Nguyễn Nam - IPA Vinh Phuc